Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng - ngôi chùa đoàn kết của người Khmer

17 May


Chùa Chén Kiểu (Tiếng Khmer là Wath Sro Loun) là một trong ba ngôi chùa lớn bên cạnh Chùa Đất Sét và Chùa Dơi ở tỉnh Sóc Trăng. Chùa Chén Kiểu là một di tích cấp tỉnh của Sóc Trăng. Chùa Chén Kiểu là một trong những ngôi chùa thuộc hệ phái Nam tông của người Khmer. Hãy cùng myyho.com tìm hiểu thêm về ngôi chùa đặc biệt này nhé!Nguồn gốc Chùa Chén Kiểu

Chùa Chén Kiểu được gọi với cái tên đó cũng là vì một lý do đặc biệt. Thuở ban đầu sửa chữa chùa vì chiến tranh, do thiếu kinh phí nên chùa đã kêu gọi người dân quyên góp, đem vào chùa là những vật dụng bằng chén dĩa kiểu để trang trí chùa. Từ đó, cái tên chùa Chén Kiểu ra đời.

Ngoài ra cái tên Khmer Wath Sro Loun hay đọc chạy tiếng Việt là Sà Lôn là lấy theo tên một con rạnh nước chảy từ làng vào thời xa xưa. Cũng như những ngôi chùa khác, vì là gần nơi cộng đồng Hoa, Chăm và Kinh sinh sống. Nên ngôi chùa Chén Kiểu là nơi hội tụ văn hóa đầy đủ của ba dân tộc Hoa, Chăm và Kinh.
Khuôn viên chùa Chén Kiểu


Chùa Chén Kiểu ở đâu?

Địa chỉ chùa Chén Kiểu nằm ngay quốc lộ 1A trên đường từ Sóc Trăng đi Bạc Liêu.
Địa chỉ: QL1A, Đại Tâm, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng.


Kiến trúc chùa Chén Kiểu

Kiến trúc của chùa Chén Kiểu được xây dựng tương tự với các chùa Khmer khác bao gồm: chánh điện, sala, khuôn viên,… Trước cổng chùa là hai con sư tử trên bệ cao hướng mặt ra lộ. Trên cổng bao gồm ba ngôi tháp xây theo kiến trúc chùa Khmer truyền thống. Trên cổng là hai bảng hiệu tên tiếng Việt Chùa Chén Kiểu và tên tiếng Khmer

Chánh điện là một tòa nhà lớn, được ốp bằng gạch men. Chánh điện được xây theo dạng tam cấp. Bên trên bao gồm 3 nếp khác nhau. Lớp ngoài lớn, nếp bên trong nhỏ dần vào trong và trên cùng là nếp hình tam giác. Phía trong chánh điện là bàn thờ Phật Thích Ca. Bên trên mái là hình vẽ về cuộc đời của Phật Thích Ca từ khi sinh ra đến khi niết bàn thành Phật.
Kiến trúc sặc sỡ điển hình chùa Khmer Nam bộ

Giữa sân chùa Sà Lôn là một cột cờ với hình tượng rắn thần Nagar xòe 5 đầu, nhắc đến điển tích rắn xòe đầu ra để che mưa cho Phật Thích Ca khi người tọa thiền. Bao quanh khu cột cờ này, là các dãy nhà nhằm phục vụ cho việc tu học của các sư sãi.

Phía sau vườn là những pho tượng kể về câu chuyện cuộc đời Phật Thích Ca. Những pho tượng lớn nhỏ kể về cuộc đời lúc Phật đản sinh, sự thay đổi góc nhìn của người, khi người ra đi và cũng như con đường niết bàn thành Phật của người.


Hiện vật chùa Chén Kiểu

Chùa Chén Kiểu có rất nhiều hiện vật quý giá, nhưng thứ đặc trưng nhất vẫn là hàng vạn chén kiểu được ốp trên các công trình kiến trúc nơi đây. Nó thể hiện nét văn hóa độc đáo, tinh tế và sáng tạo của người xưa. Cũng như nói lên sự đoàn kết của những người dân thời xưa khi đem những bộ chén kiểu của gia đình quyên góp vào đủ xây dựng ngôi chùa lớn như vậy.Ngoài ra, phải nhắc đến bộ giường ngủ thất lạc của Công Tử Bạc Liêu được trưng bày nơi đây. Bộ bàn ghế bị đánh cắp và đem bán nhiều chủ khác nhau. Về sau tương truyền do một lời nguyền về làm ăn và mệnh cách nên chủ của nó đã hiến tặng cho chùa để giải nạn. Đây là hai bộ giường ngủ mùa đông và mùa hè của công tử Bạc Liêu. Giá trị cơ bản ước tính hơn 20 tỷ đồng một bộ, cho đến lúc này.


Chùa Chén Kiểu Sóc Trăng

Nguồn ảnh từ Facebook: Nguyễn Như
Được viết bởi: Bùi Ly

Cùng chủ đề

logoweb