Tìm hiểu xem mâm cỗ miền Tây có gì?

14 April


Nếu bạn đang lo âu không biết trang bị gì cho ngày giỗ ở miền Tây hay mến mộ khám phá văn hóa ẩm thực các vùng miền, đừng bỏ lỡ bài viết này để cùng xem  mâm cỗ ngày giỗ miền Tây có các gì nhé!Tổ chức đám giỗ là một trong các phong tục tập quán của người Việt từ xưa đến nay. Ngày giỗ được xem theo Âm lịch, nhằm để tưởng nhớ và thể hiện tâm can tôn kính của người còn sống dành riêng cho người đã khuất. Tùy vào văn hóa vùng miền, vào cảnh ngộ của mỗi gia đình, mỗi người mà người ta cũng chuẩn bị những mâm cỗ cúng giỗ với các món ăn và những nghi thức khác nhau.


Một số điều nên biết về ngày giỗ 

Theo GS TS Nguyễn Trọng Đàn, hiện nay, trong phong tục của người Việt, cỗ cúng được chia thành các dòng gồm: 
  • Cỗ bình thường: chỉ có những món đơn giản được chế biến từ thịt lợn nhưu: thịt luộc, lòng, giò. 
  • Cỗ to: có nhiều món cầu kỳ hơn. Thông thường, mỗi mâm thừng có bốn bát và tám đĩa với các món như: giò, nem, ninh, mọc, nấm, bóng… Gia đình nào khá giả hơn cũng đều có thể làm cả bò, lợn, gà hoặc dê hay còn xem là cỗ tam sinh. 
  • Mỗi khi gia đình nào chuẩn bị làm đám giỗ, thường sẽ chuẩn bị những công việc như: họp bàn chi phí, cắt cử công việc, mời khách, mua thực phẩm, chuẩn bị công cụ dụng cụ nấu nướng, dựng rạp, thuê bàn ghế…
  • Khi làm mâm cỗ cúng giỗ, bạn cần lưu ý chọn lựa các nhiên liệu sạch, tươi ngon, chế biến phải đảm bảo quản sinh và tuyệt đối không được nếm thử thức ăn trước khi cúng. Ngoài ra, nếu có mời khách thì bạn cần tính toán thời gian cho hợp lý để tránh cỗ khỏi bị quá nguội sau khi cũng xong. 

Mâm cỗ ngày giỗ miền Tây có gì? 

Thông thường, mâm cỗ cúng giỗ của người dân Nam Bộ nói chung hay người dân miền Tây nói riêng không vượt quá cầu kỳ, phức tạp. Tùy vào hoàn cảnh mà mỗi gia đình sẽ chuẩn bị sao cho đầy đủ bốn món gồm: món hầm, thịt luộc, món xào và món kho. Khi cúng giỗ phải bày mâm chẳng những trên bàn thờ người quá cố mà còn phải cả bàn thờ gia tiên, cùng lúc các món cúng phải giống nhau. 

  • Theo đó, các món kho thường là: thịt heo, cá lóc kho với nước dừa để gợi lên phong vị ẩm thực của người miền Nam. 
  • Món thịt luộc thường là thịt ba rọi được xắt mỏng. 
  • Món hầm dùng nhiên liệu chính là thịt heo, hầm cùng măng tre và phải chọn được loại măng ngon nhất. 
  • Các món xào cũng có thể được chế biến đa chủng loại theo những kiểu như: món xào chua, xào ngọt, xào mặn… và thường xào với rau cải hoặc đồ lòng, tôm và tuyệt đối không dùng thịt rừng.


Tổng kết 

Từ bao đời nay, ngày giỗ trong mọi gia đình Việt vẫn luôn được tính là những dịp quan trọng mà các thành viên cần ghi nhớ để chuẩn bị đầy đặn mà không được quên. Do đó, với đa số những người nội trợ, nhất là những người mói về làm dâu thường rất quan tâm đến điều đó để thể hiện sự đảm đang và tháo vát của mình. 

Hy vọng những tin tức được cung cấp trong bài viết này đã giúp bạn hiểu và tự tin trang bị thật chu toàn cho những ngày giỗ trong gia đình miền Tây kể riêng hay miền Nam nói chung. 

Nguồn ảnh từ Facebook: Đỗ Tình
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus

Cùng chủ đề

logoweb