Sửng sốt trước vẻ đẹp của thác Chiềng Khoa ở Sơn La

01 April


Hè đã về, nếu đang khổ sở tìm nơi để tránh đi cái nóng oi ả, ngột ngạt của phố thị, nếu đã chán những kỳ nghỉ mát ngoài biển, nếu thích khám phá, thám hiểm thì thác Chiềng Khoa là địa điểm không thể lý tưởng hơn cho bạn.


Thác Chiềng Khoa hay còn gọi là Thác Mây là tên gọi gắn liền với truyền thuyết của lễ hội Hoa ban Xên Bản – Xên Mường. Thác nước đẹp như một dải mây trắng vờn quanh thung sâu, tung bọt trắng xoá tạo nên những làn sương nhẹ thấm mát cả một vùng. Có cơ hội "sống ảo" ở đây thì tuyệt vời không còn gì bằng.

Thác Chiềng Khoa nằm cách cao nguyên Mộc Châu khoảng 12km. Dọc đường xuống thác có khá nhiều thác nhỏ nhưng nhiều nước. Cụm thác lớn thì có 2 thác, 1 thác cao và dốc còn 1 thác to hơn, nhiều nước hơn (địa hình khá giống kiểu cụm thác Bản Giốc thu nhỏ).

Vì là công trình thuỷ điện nhỏ do Nhật Bản đầu tư nên đường đi xuống thác có bậc thang khá đẹp. Tuy các bậc thang này rất dốc nhưng dù sao cũng dễ đi hơn đường xuống thác Dải Yếm toàn đường đất và cũng trơn trợt khó đi.


Vì là công trình thuỷ điện nhỏ do Nhật Bản đầu tư nên đường đi xuống thác có bậc thang khá đẹp. Tuy các bậc thang này rất dốc nhưng dù sao cũng dễ đi hơn đường xuống thác Dải Yếm toàn đường đất và cũng trơn trợt khó đi.

Chiềng Khoa cũng là tên của một xã còn nghèo của huyện Mộc châu. Người dân ở đây chủ yếu sống bằng nghề trồng trọt và chủ yếu là trồng ngô. Những đồi ngô trùng điệp nối tiếp nhau cạnh những con thác đổ từ trên ngọn núi xuống tung bọt trắng xoá tạo nên cảnh tượng đẹp đến lạ lùng, thậm chí khiến bạn không tin rằng nó tồn tại ở Việt Nam ta. Bao quanh các bản làng là những con suối chảy róc rách, làn nước suối vừa trong veo vừa mát lạnh khiến ngày hè cũng mát mẻ hơn.


Thời tiết ở thác Chiềng Khoa thì thật tuyệt vời, tuy đang là mùa hè nóng nực nhưng bạn sẽ không hề cảm nhận được cái nóng của mùa hè khi đến đây. Mảnh đất Chiềng Khoa tuy nghèo khó nhưng những người dân trong bản lại rất mến khách, thật thà lương thiện.

Cứ đến mùa hè là khách du lịch lại nô nức về đây để được thoả sức ngâm mình bên dòng suối mát và hít thở bầu không khí trong lành của cao nguyên Mộc Châu, đắm mình cùng điệu xoè quấn quýt bên nhau trong nhịp trống chiêng vang rộn dưới ánh lửa bập bùng đặc sắc.Những lưu ý khi khám phá thác Chiềng Khoa 


  • Sự an toàn của chính bạn luôn phải được đặt lên hàng đầu, bơi lội ở thác nước hoàn toàn khác với ở bể bơi. Đá ngầm, xoáy nước hay dòng nước xiết là những thứ bạn không lường được. Ở đây không có cứu hộ.
  • Đừng vội nhảy ngay xuống nước khi bạn vừa đến nơi. Nghỉ ngơi một chút cho cơ bắp thư giãn, khô bớt mồ hôi sau khi bạn vừa phải vận động khá nhiều.
  • Giữ gìn vệ sinh chung, bảo vệ vẻ đẹp tự nhiên là nhiệm vụ chung chứ không của riêng ai. Đất nước xinh đẹp này là của các bạn, tô điểm chứ đừng phá hủy nó.
  • Bên cạnh thác có những bãi đất trống, rộng rãi, đủ chỗ để các bạn dựng trại hay tổ chức BBQ, nhưng ngủ lại qua đêm ở đây không phải là ý tưởng hay. Hãy tìm đến các bản xung quanh, nơi bạn có thể xin ngủ nhờ và giao lưu văn hóa ẩm thực, văn nghệ cộng đồng với bà con.
Chúc các bạn có chuyến đi thật vui vẻ, thú vị với thác nước tuyệt đẹp Chiềng Khoa của vùng đất Vân Hồ, Sơn La.

Nguồn ảnh từ Facebook: Linh Chi
Được viết bởi: Bùi Ly

Cùng chủ đề

logoweb