Lên Lai Châu nhớ ghé thăm chợ phiên San Thàng

02 April


Ai đã từng lên Lai Châu mà lại không ghé tới chợ phiên San Thàng mang đậm nét văn hóa vùng cao quả là một điều đáng tiếc.


Chợ phiên San Thàng đã có từ lâu đời, họp vào thứ năm và chủ nhật hàng tuần, nằm cách trung tâm thành phố Lai Châu khoảng 5km. Đây là nơi giao thương của bà con các dân tộc Dao, Thái, Giáy, Mông, Lự… khu vực Tam Đường, Phong Thổ. 

Chợ đã gắn bó với cuộc sống của đồng bào các dân tộc nơi đây từ lâu đời. Cứ sáng sớm các ngày thứ 5 và Chủ Nhật hàng tuần, bà con dân tộc quanh vùng lại cùng tụ họp ở đây để mua bán, trao đổi hàng hóa và cả gặp gỡ, giao lưu và trao gửi tâm tình.
Có những người ở xa 30- 40km nhưng vẫn hăm hở mang sản vật vùng miền của mình như măng, mộc nhĩ, nấm hương cùng các loại rau, củ quả đến chợ bán, rồi mua hoặc trao đổi lấy những thứ mình cần như mắm, muối, đường, con dao, cái cuốc...


Có thể nói, chợ phiên San Thàng là một trong những phiên chợ vùng cao hiếm hoi giữ được nét riêng biệt, nét truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số.

Chợ bán rất nhiều các loại quà bánh như bánh rán, bánh bỏng, bánh dẻo, bánh cắt, bánh trắng, bánh tẻ, bánh dày, bánh bò…là từ bột gạo nếp nương mới thơm ngon.
Nhưng đặc biệt nhất là món phở, được gọi là phở Nhắng (phở của dân tộc Giáy), phở thịt lợn đen rất đặc biệt. Bánh phở được dùng kéo cắt tại chỗ, mà lá bánh tươi to bằng cái dần, nước phở được ninh bằng xương lợn với nhiều loại gia vị rất quyến rũ thực khách.


Không chỉ người dân Lai Châu, du khách ở nhiều nơi khi đến với Lai Châu nếu đúng dịp cũng thường ghé chợ San Thàng.

Họ đến có thể chỉ để ăn một bát phở, mua vài chiếc bánh bỏng, bánh rán của bà con người Giáy, hay thưởng thức bát bánh đúc, miếng bánh bò của đồng bào Mông, hoặc mua sắm một chút sản vật địa phương làm quà. Lên Lai Châu nhớ ghé chợ San Thàng, bạn sẽ có cơ hội giao lưu, trải nghiệm, khám phá đầy đủ hơn về đất và người Lai Châu.

Nguồn ảnh từ Facebook: Truong Quoc
Được viết bởi: Bùi Ly

Cùng chủ đề

logoweb