Du lịch Quy Nhơn đừng quên ghé thăm Tháp Bánh Ít

27 February


Tháp Bánh Ít là một công trình kiến trúc cổ kính thu hút nhiều khách du lịch khi đến tham quan Bình Định. Như một sự kết nối từ quá khứ đến hiện tại, tháp Bánh Ít là một điểm đến bí ẩn thú vị. Minh chứng cho nền văn hóa Chăm rực rỡ đã tồn tại rất lâu trước đó.Tháp Bánh Ít ở đâu?

Tháp Bánh Ít nằm trên một quả đồi cách Quy thành khoảng 20km thuộc xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Đây là một trong số những di tích kiến trúc Chăm tiêu biểu nhất hiện còn tồn tại trên đất Bình Định được kết hợp hài hòa của vẻ đẹp giữa hai khuynh hướng trang nhã, nhịp nhàng và khỏe khoắn.

Các tòa tháp tạo thành một quần thể kiến trúc độc đáo khiến bất cứ ai khi đến đây cảm giác như đang lạc vào một thế giới cổ đại huyền bí, linh thiêng. Sẽ thú vị hơn khi kéo theo lũ bạn thân rong ruổi đến tòa tháp đầy bí ẩn này.


Khái quát về Tháp Bánh Ít

Đi dọc Quốc lộ 1 hay từ Tây Nguyên xuống theo Quốc lộ 19, khi gần đến ngã ba cầu Bà Di, nhìn về hướng đông, lữ khách sẽ thấy mấy ngọn tháp nhấp nhô trên ngọn đồi cách đó không xa.Tháp chính

Ngôi tháp chính mang vẻ đường bệ và đồ sộ với chiều cao khoảng 20m. Và phần cổng nhô ra trước chừng 2m. Chính giữa vòm cửa có phù điêu mặt kala. Cửa chính còn được trang trí phù điêu hình Ganesa (thần hạnh phúc và may mắn), hình Hamuman (khỉ thần). 

Những tượng này đều trong tư thế nhảy múa rất sống động. Kiến trúc của tháp là sự hòa quyện giữa sự mạnh mẽ và mềm mại. Giữa những cột ốp, các đường gồ nhô ra dọc các mặt tường là những nét hoa lá trên diềm mái, cảnh ca múa thái bình trên các cửa giả.Tháp yên ngựa

Tháp yên ngựa nằm ở phía Nam tháp chính, có chiều cao khoảng 12m. Ngôi tháp có mái cong hình yên ngựa. Nên người dân đặt tên là tháp yên ngựa – một cái tên dân giã, gần gũi. 

Ngôi tháp có kiến trúc khá nổi bật với những hình người, hình chim thú ở dưới chân tháp đang ưỡn mình, khuỳnh chân. Hai tay như nâng bổng tòa tháp lên cao. Mái tháp cong hình yên ngựa như xòe cánh bay bổng trên nền trời xanh.
Tháp nhỏ

Ở phía Đông Nam tháp chính có một tháp nhỏ. Tương tự như tháp cổng phía Đông nhưng bốn mặt đều trổ cửa. Tháp có bộ mái đặc biệt: các tầng mái nhỏ dần về phía trên. Mỗi tầng đều có một hàng cột thể hiện theo lối thắt giữa, phình hai đầu, trông xa như quả bầu nậm.


Tháp Bánh Ít Quy Nhơn đang dần trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn tại Bình Định. Nếu có dịp du lịch tới Bình Định, bạn hãy ghé thăm quần thể di tích này, chắc chắn chuyến đi này sẽ để lại trong bạn những kỉ niệm đáng nhớ. Chúc bạn và gia đình có một chuyến đi tốt đẹp.

Nguồn ảnh từ Facebook: Đào Hương
Được viết bởi: Bùi Ly

Cùng chủ đề

logoweb