Núi Mắt Thần (Núi Thủng) - Điểm đến ít người biết tại Cao Bằng

06 December



Thác nước, bãi cỏ, và ngọn núi Thủng tạo nên cảnh vật hoang sơ, đang thu hút phượt thủ đến huyện Trà Lĩnh (Cao Bằng). Núi Thủng nằm tại xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh trong quần thể 36 hồ Thang Hen, là điểm đến nổi bật của công viên địa chất Cao Bằng. Thời gian gần đây, Núi Thủng hay Núi Mắt Thần (Cao Bằng) trở thành điểm đến yêu thích của các tín đồ du lịch nhờ phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ.


Đến với Mắt của thần núi, người ta cũng sẽ hiểu được vì sao có hệ thống hồ 36 hồ liên thông nhau nổi tiếng: Thang Hen. Khu vực Núi Thủng là một trong các hồ đó. Trong năm, sẽ có một ngày bỗng dưng 36 con hồ đầy ắp nước xanh trong tự dưng gào réo, nước sôi lên ùng ục, rồi lần lượt các hồ cạn trơ đáy, các loài thủy sinh nằm giãy giụa ngơ ngác. Bà con vớ bẫm. Rồi mùa cạn đến, đáy hồ xanh cỏ, gia súc lớn thung thăng. Ít ngày sau, trời không mưa, trên nguồn không một giọt nước, nhưng các hồ lại ào ào dâng lên đầy hự tất tật. Thế giới "cửa biến" và "cửa hiện" của các dòng sông suối ngầm đó vẫn còn nhiều bí ẩn. Và vì thế nó thêm quyến rũ.



 Ảnh: Hường Phùng


Nhờ vẻ đẹp tự nhiên, hiếm có, Núi Thủng còn được nhiều người mệnh danh là tuyệt tình cốc. Sở dĩ địa danh này có tên là Núi Thủng là bởi hình dáng bên ngoài của ngọn núi. Phía bên trên đỉnh, có một hang hình tròn đường kính khoảng 50 m, xuyên từ mặt bên này, sang mặt bên kia núi tạo thành một lỗ thủng hình tròn độc đáo.



Đàn ngựa bán hoang dã điểm xuyết vào cho cảnh thêm thanh bình. Ảnh: Nguyễn Ngọc Hà

Núi Thủng nằm xen kẽ với các núi đá trập trùng, bên dưới được bao bọc bởi những vạt cỏ xanh mượt, uốn lượn tạo nên vẻ đẹp nên thơ, bình yên như tranh vẽ.

Cách đây không xa là hồ nước rộng 15 ha có tên gọi là Nậm Trá. Mặt hồ yên bình, nằm giữa thung lũng vơi những dãy núi cao trập trùng khiến khung cảnh càng trở nên hùng vĩ, bình yên. 

Ngoài Mắt Thần núi độc đáo, dọc con đường mòn chỉ khoảng 15 phút đi bộ, bạn có thể tìm hiểu cuộc sống sinh hoạt đời thường của người Tày Cao Bằng, với những nếp nhà sàn, hàng rào đá, cánh đồng lúa, ruộng ngô, đàn trâu, bò...  Khung cảnh đẹp yên bình nơi đây, sẽ khiến quý vị như lạc vào thế giới khác, tránh xa sự ồn ào, xô bộ của phố thị.

 Ảnh: Hường Phùng

Cảnh vật nơi đây yên bình với một bản làng nhỏ, thung lũng lọt thỏm giữa những ngọn núi bao quanh. Bạn có thể chuẩn bị đồ đạc để cắm trại ở bãi cỏ, tuyệt đối không xả rác hay trêu đùa đàn bò, ngựa của người dân. Ảnh: Hường Phùng

Để đến được đây, từ thành phố Cao Bằng, bạn đi theo quốc lộ 3 khoảng 12 km, đến đèo Mã Phục, rẽ theo hướng tỉnh lộ 205 về hướng huyện Trà Lĩnh, đi khoảng 7 km, rẽ trái vào hồ Thang Hen đến xóm Bản Danh, xã Quốc Toản. Tiếp tục rẽ vào con đường mòn dưới chân núi, từ đây, quý vị có thể đi bộ khoảng 1,5 km là đến Núi Thủng độc đáo.

Được viết bởi: Bùi Ly (myyho)

Cùng chủ đề

logoweb