Ngất ngây sắc vàng rực rỡ của cánh đồng hoa cúc chi gần Hà Nội

19 December


Những ngày cận Tết Dương lịch, khi cả nước đang chuẩn bị đón một năm mới bình yên, cũng mùa cúc chi vàng nở rộ rực rỡ trên những cánh đồng hoa ở thôn Nghĩa Trai, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, Hưng Yên.


Cánh đồng hoa cúc chi ở huyện Văn Lâm tỉnh Hưng Yên. Đây là làng nghề chuyên trồng những cây dược liệu quý truyền thống. Cách thủ đô Hà Nội khoảng 20km bạn sẽ gặp những cánh đồng hoa cúc vàng rực, đua nhau khoe sắc trải dài trông như chiếc thảm lớn khổng lồ khiến ai đến đây cũng phải ngẩn ngơ ngắm nhìn.

Nơi đây nổi tiếng về nghề trồng hoa làm thuốc. Một trong những loại hoa đó chính là hoa cúc chi hay còn gọi là cúc "tiến Vua". Khác với cúc chi trắng chỉ để ngắm, cúc chi vàng ở thôn Nghĩa Trai được coi là loại thảo dược tự nhiên dùng để chăm sóc cho sức khỏe con người. Đồng thời, đây cũng là loại hoa được người dân.

Vẻ đẹp của những cánh đồng hoa cúc chi thôn Nghĩa Trai chỉ mới được biết đến trong vài năm gần đây. Trước đó, loài hoa này chỉ được biết đến như một loài cây dược liệu.

Cánh đồng hoa cúc là một địa điểm lí tưởng dành cho các bạn trẻ hay đến đây để check-in những bức ảnh đẹp lưu lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp với cánh đồng hoa cúc chi. Không những thế khách du lịch còn được những người nông dân hướng dẫn tỉ mỉ về cách thu hoạch hoa.

Vẻ đẹp mộc mạc, dung dị của loài hoa này thu hút nhiều bạn trẻ tìm đến các vườn hoa để chụp ảnh.

Hoa cúc chi có thân mảnh, mọc thành chùm như những quả cầu nhỏ. Đây là loài hoa đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ và cũng là nguồn thu nhập chính của người dân nơi đây.

Hoa được trồng từ khoảng cuối tháng 7 Âm lịch, ban đầu cây non nhỏ bằng ngón tay. Đến tháng 11 Âm lịch, hoa bắt đầu nở rộ. 

Hiện đang vào mùa thu hoạch của cúc chi. Nhiều người dân chia sẻ, hoa cúc chi  có chất lượng tốt nhất khi vừa nở, không còn nụ và cũng chưa kịp tàn. Mỗi dịp thu hoạch chia làm hai đợt cách nhau khoảng một tháng.

Cúc chi nhuộm vàng cả cánh đồng, báo hiệu mùa xuân tới. Cúc chi đang là một trong những nguồn thu nhập chính của người dân làng dược liệu Tân Quang, huyện Văn Lâm, Hưng Yên.

Đến thăm Nghĩa Trai vào khoảng thời gian này, trên những cánh đồng cúc chi bạn sẽ bắt gặp cảnh người dân đang tấp nập thu hoạch hoa. Công việc bắt đầu từ 6 giờ sáng đến cuối chiều. Mỗi người 1 ngày hái được khoảng 30 kg hoa, với thu nhập hơn 300.000 đồng/ngày.Dịp sát Tết chính là mùa thu hoạch của cúc chi. Nhiều người dân chia sẻ, hoa cúc chi có chất lượng tốt nhất khi vừa nở, không còn nụ và cũng chưa kịp tàn. Mỗi dịp thu hoạch chia làm hai đợt, mỗi đợt cách nhau khoảng một tháng.

Một người có thể hái được 20 - 30 kg hoa mỗi ngày. Hoa cúc tươi bán tại chỗ có giá khoảng 50.000 đồng một kg.

Nguồn ảnh từ Facebook: Phùng Hạnh
Được viết bởi:Bùi Ly (myyho)

Cùng chủ đề

logoweb