Viếng thăm chùa Bửu Long quận 9 đẹp ngỡ ngàn

27 November


Chùa Bửu Long được biết đến là một ngôi chùa đặc biệt khác hẳn với những ngôi chùa khác ở Việt Nam, với kiến trúc độc đáo của xứ sở chùa vàng, khiến chùa Bửu Long trở thành địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại TP. HCM.Tọa lạc tại Quận 9 TP. HCM, gần ranh giới với Bình Dương và Đồng Nai, có một ngôi chùa độc đáo mang lối kiến trúc gần như không thể tìm thấy ở Việt Nam. Kiểu kiến trúc với những ngọn tháp chỉ thiên cùng những mảng màu sặc sỡ, vốn mang đậm hơi thở của Phật Giáo Nam Tông tại Thái Lan, Campuchia, Ấn Độ và Myanmar.


Chùa Bửu Long có khuôn viên rộng hơn 11 hecta, nằm trên ngọn đồi phía Tây ngạn sông Đồng Nai, trong công viên Lịch sử văn hóa dân tộc. Chùa Bửu Long thuộc hệ phái Phật giáo nguyên thủy (Nam Tông) do cư sĩ Võ Hà Thuật thành lập năm 1942, đến năm 1958, ông dâng cúng cho thiền sư Hộ Tông, vị tăng thống đầu tiên của Phật giáo nguyên thủy Việt Nam, lập thành thiền viện Bửu Long và ông xuất gia với pháp danh Lão Tâm.
Năm 1961, ngài Narada Mahàthera, Đức tăng thống Phật giáo SriLanKa tặng thiền viện một cây bồ đề chiết từ cây mẹ tại Bồ đề Đạo Tràng Ấn Độ, được đem trồng trong khuôn viên chùa, nay đã được tôn tạo thành Bồ đề Phật Cảnh.


Kiến trúc Chùa Bửu Long theo văn hóa Phật giáo cổ đại và liên tục được trùng tu tôn tạo gồm chính điện, tăng xá, trai đường, tăng khách đường, tổ đường, thiền thất của chư tăng, ni viện, ni xá và am thất của tu nữ, tịnh nhân. Ngoài ra còn có một động khổ hạnh tưởng niệm 6 năm Bồ Tát tu khổ hạnh và một tượng Phật nằm tạc từ đá granite dài 8m, nặng trên 50 tấn, xung quanh trang trí 10 trụ đèn cũng bằng đá granite điêu khắc theo mẫu trụ đá vua Asoka tại các Phật tích Ấn Độ.


Đặc biệt, chùa Bửu Long có bảo tháp Gotama Cetiya thờ xá lợi Đức Phật và Chư Thánh Tăng, rộng trên 2.000 mét vuông, cao 70m, tại đây có 5 tháp lớn nhỏ, tháp chính điện ở trung tâm cao và lớn nhất với 7 tầng. Đỉnh tháp gắn hàng trăm chiếc chuông gió, xung quanh được dát đồng thau vàng óng. Bên trong có một bảo tháp nhỏ thờ ngọc Xá Lợi Đức Phật và Xá Lợi chư Thánh Arahán. Một kiến trúc vừa hoành tráng hiện đại vừa biểu hiện nét cổ kính nhất của nền văn minh Suvannabhumi cổ đại trong vùng Đông Nam Á.

Đại Bảo Tháp Gotama Cetiya được xây dựng từ năm 2007

Bốn tháp nhỏ xung quanh là: Đản Sinh, Thành Đạo, Pháp Luân và Niết Bàn. Hai bên tả hữu là hai tháp chuông cao 15m. Ngay dưới chân bảo tháp là hồ bán nguyệt có diện tích 280m2 chứa khoảng 800 khối nước, ở giữa có vòi phun nước hình rồng, bao quanh là các Thạch đăng tự rất đặc trưng của kiến trúc Suvannabhmi cổ xưa.
Ngoài ra, quanh tháp còn có 32 cây đèn cao khoảng 4m, đây là điểm nhấn trong kiến trúc hiện đại của bảo tháp. Bên trong bảo tháp được thiết kế theo kiểu tương xứng, đối lập nhưng hài hòa. Tổng diện tích các sàn tầng là 7.256 m2, chiều cao 80m so với mặt nước biển. Bảo tháp có thể chứa trên 2.000 người cùng vào tham quan chiêm bái Xá Lợi Phật. Ngọn tháp chánh điện được dát đồng thau vàng óng.

Gotama Cetiya là ngôi bảo tháp có quy mô lớn nhất Việt Nam

Linh vật rồng ngậm ngọc uống lượn cùng mây tạo thành mái vòm đóng vai trò chủ đạo trong kiến trúc bảo tháp. Những cột đèn được thếp vàng, xung quanh gắn 4 chim phượng hoàng tạo tính thẩm mỹ cao. Những hàng thạch đăng tự rất đặc trưng của kiến trúc Suvannabhmi cổ xưa cũng lần lượt bao quanh.


Chính điện ngày nay được trùng tu từ di tích cũ nơi tổ sư và Đại Đức Lão Tâm để lại, chủ yếu là tôn tạo cho khang trang và tiện nghi hơn nhưng vẫn giữ lại hình dáng như cũ, chỉ thêm phần tiền đường và một vài chi tiết phối hợp giữa kiến trúc Phật giáo Đông Nam Á với kiến trúc triều đại nhà Nguyễn.
Chùa luôn thanh tịnh với tiếng chuông gió leng keng trên đỉnh tháp và tiếng nước róc rách từ hồ khu vực chánh điện, vì vậy, bạn cần lưu ý đi nhẹ nói khẽ, giữ gìn trật tự chung khi đến thăm nơi này. Đặc biệt, du khách thập phương có thể lên lầu cao và nhìn ngắm toàn cảnh chùa, nhưng phải tuân thủ quy định ăn mặc kín đáo, không mặc quần đùi và váy ngắn.


Nguồn ảnh từ Facebook: Đin Tr
Được viết bởi: Bùi Ly (myyho)

Cùng chủ đề

logoweb