Vẻ đẹp Suối Lê Nin - 'Cửu Trại Câu' ở Việt Nam

17 November


Ai cũng mơ ước được một lần đặt chân tới "Cửu Trại Câu" ở Trung Quốc. Nhưng nếu mong ước ấy chưa thành thì hãy dành thời gian để tới thăm suối Lê Nin ở Cao Bằng để thấy ở ngay Việt Nam cũng có một "Cửu Trại Câu" tuyệt đẹp.


Suối Lê Nin nằm trong Khu di tích Pác Bó – khu di tích lịch sử cách mạng quốc gia đặc biệt của Việt Nam, thuộc bản Pác Bó xã Trường Hà, huyện Hà Quảng tỉnh Cao Bằng, cách Thành phố Cao Bằng 55 km về phía Bắc. Ngày 8 tháng 2 năm 1941, khi về nước, Hồ Chí Minh đã sống và làm việc trong hang Cốc Bó và đặt tên dòng suối trước cửa hang là “suối Lê Nin”.


Nước suối ở đây trong và sạch đến độ muốn đem về để tắm cho sạch bụi trần, đứng trên bờ nhìn xuống sẽ thấy rõ từng đàn cá bơi nhẹ nhàng dưới nước như những người nghệ sĩ hài lòng với cuộc sống lãng mạn của mình, không chút vướng bận thế sự, không màng cả nhân tình thế ái, cứ lăng lẽ sống 1 cuộc đời tự do, tự tại, yên bình mà vui vẻ.


Bên dưới là dòng suối xanh êm ả, phía trên là núi rừng bát ngát một màu, ngọn núi Các Mác hùng vĩ. Cảnh non nước hữu tình như một bức họa trong không gian mát mẻ, trong lành. Nước suối ở đây rất trong và sạch đến độ chỉ cần đứng trên bờ nhìn xuống từng đàn cá bơi dưới nước rõ từng chiếc vây. Giữa không gian đó, thi thoảng sẽ nghe tiếng chim đập cánh trong các tán lá, tiếng hót líu lo tìm nhau trong rặng cây, tiếng quẫy đuôi của đàn cá thản nhiên bơi lội trong dòng nước. Khi hoàng hôn ngả dần sau những dãy núi, dòng suối xanh nhuộm thêm cả sắc vàng của những sợi nắng còn sót lại, khung cảnh như chốn thần tiên. Tất cả những điều đó khiến không gian suối Lê Nin trở lên yên bình biết bao nhiêu, thanh bình đến độ ngọt ngào. Suối Lê Nin đem lại sự mát lành, xanh thanh bình cho cả vùng. Suối nguồn như là viên ngọc xanh quý giá, là linh hồn của vùng đất địa đầu tổ quốc.

 Nước suối trong vắt khiến du khách có thể nhìn rõ cả lớp rong rêu dưới đáy.

Men theo dòng chảy của suối Lê Nin, bạn có thể thăm quan các di tích trong quần thể di tích lịch sử của Pác Bó như: hang Cốc Bó - nơi Bác Hồ đã sống và làm việc, hang Bo Bam, bãi Cò Rạc, núi Các Mác, suối Nậm, lán Khuổi Nặm, bàn đá nơi diễn ra những cuộc bàn bạc cách mạng năm xưa…Tất cả gắn kết với nhau tạo thành một bức tranh thủy mặc đầy chất thơ, khiến con người ta phải lưu luyến.


Với màu xanh ngọc lạ lùng bắt mắt cùng sự tĩnh lặng ở nơi đây, suối Lê Nin ngày càng được các bạn trẻ yêu thích. Khu quần thể Pác Bó thậm chí còn được ví von như là một tiểu "Cửu Trại Câu" của Việt Nam đẹp tựa cõi tiên. Nó trở thành điểm đến không thể bỏ qua cho bất kỳ ai muốn hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên rất đỗi thanh bình sau những ngày mệt nhoài của cuộc sống vội vã bên ngoài.

Dòng suối trong xanh in bóng mây trời cây cỏ tạo ra khung cảnh tráng lệ.

Suối Lê Nin trong xanh khiến người ta lưu luyến bằng vẻ đẹp diệu kì, yên bình và nhẹ nhàng đến vô cùng. Một cảnh sắc như “thoát tục” mà dòng suối mang lại khiến cho bất kỳ ai khi đến đây đều như lạc vào chốn thần tiên, trở thành khách tiên. Dành cho mình một chuyến đi vừa được hòa mình tận hưởng cảnh sắc thiên nhiên trong lành, bình yên mà khoáng đạt của núi rừng, vừa có dịp hiểu về cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh là điều mà mỗi người trẻ tuổi đều nên trải nghiệm. Cuộc đời này luôn cần những chuyến đi như thế.


Suối Lê Nin quả thực là một danh thắng đep. Không chỉ là khu di tích lịch sử nổi tiếng với ý nghĩa đặc biệt. Cảnh sắc của suối Lê Nin còn khiến biết bao du khách không khỏi ngạc nhiên, xao lòng. Nếu có dịp đến với quê hương Cao Bằng, hẳn rằng suối Lê Nin là nơi bạn nhất định phải ghé thăm để biết được ở nơi tận cùng miền sơn cước ấy, có một danh thắng vừa mang ý nghĩa dân tộc to lớn lại đẹp kỳ diệu đến nhường vậy.

Nguồn ảnh từ Facebook: Hải Triều
Được viết bởi: Bùi Ly (myyho)

Cùng chủ đề

logoweb