Thác Liêng Nung - Vẻ đẹp giữa núi rừng Đắc Nông

24 November


Đắk Nông không chỉ có “tiếng cồng chiêng rộn rã ngân xa”, bạt ngàn cao nguyên, rừng già mà còn nổi tiếng với những thác nước hùng vĩ, mê hoặc lòng người. Khi mùa mưa vừa kết thúc, sông hồ đầy ắp nước trời, những dòng thác tràn đầy nguồn sống, tuôn chảy mạnh mẽ suốt ngày đêm. Nằm giữa núi rừng, với vẻ đẹp hoang sơ bí ẩn, gần như không có dấu chân của khách du lịch, đấy là những cảm nhận đầu tiên mà bạn khi đặt chân đến thác Lung Niêng, Gia Nghĩa – Đắk Nông.


Tạm thời rời xa những con đường uốn lượn, những khu phố đông các bạn đến với buôn N’Jriêng, là buôn làng với hầu hết là đồng bào người M’Nông sinh sống. Dừng chân tại trung tâm buôn gửi xe máy, các bạn đi bộ vượt qua những con đường trải nhựa, tiếp đến là những bậc thang xi măng và ở cuối cùng băng qua con đường đất um tùm những gốc cây cối đan vào nhau tới mức nếu không dùng tay vén từng đám lá sẽ không thấy nổi đường đi. Thác Liêng Nung nằm ở đó, lặng lẽ một mình với dòng thời gian của năm tháng.


Càng đi qua con đường nhựa, rồi đến những bậc thang càng dẫn ra xa phía thác bạn sẽ hiểu rằng con đường đang dẫn mình xuống thấp hơn. Và rồi ở khúc quanh cuối con đường nhựa, băng qua đoạn đường đất, bạn sẽ nghe tiếng thác đổ, âm thanh ấy lớn dần, dữ dội làm cho niềm phấn khích như được dâng trào cao hơn, bước nhanh hơn để đến được với ngọn thác tuyệt đẹp này. 


Cách thác vài trăm mét thôi bạn cũng có thể nghe tiếng dòng suối rì rào chảy, như tiếng ai đó thì thào trong rừng sâu. Lại gần hơn một chút, tiếng suối nghe rõ hơn, rồi bất chợt, Liêng Nung hiện ra một cách đầy ấn tượng, với hình dáng như một tấm dải lụa trắng vắt dọc trên vách đá treo leo, chắc ai đó đã bỏ quên giữa rừng.


Thác Liêng Nung có cấu tạo rất đặc biệt, vách đá cao 30 m trên một cái hang lớn, nhô ra nơi dòng nước đổ xuống suối Đăk Nia bên dưới. Trần hang là những khối đá lục giác xếp liền kề nhau như một tổ ong đặc khổng lồ.


Truyền thuyết kể lại rằng. Liêng Nung là thác nước duy nhất của dòng suối thiêng Đắk Ninh, bắt nguồn từ những khu rừng thiêng, nước trong vắt, uống vào thì khỏe mạnh, bệnh tật tiêu tan. Theo tiếng địa phương Liêng nghĩa là thác, Nung nghĩa là nghỉ ngơi. Bởi vì, nhờ uống nước, tắm táp, nghỉ ngơi ở đây, nên người và súc vật khỏe mạnh, phát triển đông đúc. Tuy nhiên vào một năm xa xưa, hạn hán xảy ra khiến không chỉ cây trồng mà cả cây rừng, thú rừng, vật nuôi chết khát nhiều vô kể. Chỉ riêng người và súc vật ở Liêng Nung là còn sống sót nhờ dòng thác thần kỳ. Người dân quanh vùng hay tin cũng kéo nhau tới uống nước thiêng Liêng Nung. Thế nhưng, được một thời gian, những kẻ ác nổi lòng tham chiếm lấy dòng thác này. Chúng gây hấn, phá ống lồ ô đựng nước dưới thác, đánh đuổi người dân khỏi dòng thác này. Để bảo vệ dòng nước thiêng của buôn làng, K’Ẹ – một thanh niên cường tráng, khỏe mạnh tập hơn thanh niên, trai cháng và người dân trong lành đánh đuổi bọn gian ác. Cuộc chiến diễn ra cướp đi hàng trăm sinh mạng của cả người dân trong bon và bọn xâm chiếm, chỉ còn lại duy nhất mình K’Ẹ sống sót. Còn lại một mình, không người thân thích, nhìn buôn làng xác xơ, xác người chết ngổn ngang, bế tác chàng lên đường đi tìm người giúp đỡ. Bỗng một hôm, trên đường đi chàng gặp một cô gái đang nằm thoi thóp vì khát nước nên đưa về Liêng nung, lấy nước cho cô gái uống. Kỳ lạ thay, sau khi uống nước của dòng thác, người con gái có tên là H’Dệt không chỉ khỏe ra mà còn “lột xác” trở nên vô cùng xinh đẹp. Thế là từ đó K’Ẹ và H’Dệt đã nên duyên vợ chồng. Sau khi lấy nhau, vợ chồng K’Ẹ chăm chỉ làm ăn, nên rẫy nhiều vô kể, lúa chất đầy kho. Nàng H’Dệt thì khéo tay biết làm tất cả mọi việc, từ ủ rượu cần cho đến dệt thổ cẩm, đan lát… Ít lâu sau, hai vợ chồng đã sinh được hai người con trai khỏe mạnh, đặt tên là K’Pên và K’Peo. Sau khi hai con đã biết quấn cái khố thì một hôm nàng H’Dệt xuống thác tắm và từ đấy không quay về nữa. K’Ẹ và các con đi tìm thì chỉ nghe một giọng nói thần bí từ thác vọng lại rằng: “H’Dệt là tiên được Giàng cử xuống để giúp người Mạ ở đây duy trì nòi giống, hết thời hạn nàng phải quay về trời”. Bố con K’Ẹ buồn lắm nên ngày ngày đều xuống thác những mong gặp được nàng H’Dệt, nhưng hình bóng chẳng thấy đâu, chỉ dòng thác thì hiền hòa hơn và dòng chảy ngày càng giống như mái tóc của nàng H’Dệt. Biết không thể gặp lại được H’Dệt, bố con K’Ẹ từ đó dốc sức làm ăn. Hai người con cũng lấy vợ, sinh con lập nên ba bon N’riêng, Bu Sốp và Ting Wel Đơm tồn tại và phát triển cho đến bây giờ.

Hiện nay, Thác Liêng Nung vẫn còn rất hoang sơ và ít người lui tới. Chắc có lẽ vì thế nơi này vẫn giữ được vẻ hoang sơ ấy.
Nguồn ảnh từ Facebook: Trần Thị Mỹ Huyền
Được viết bởi: Bùi Ly (myyho)

Cùng chủ đề

logoweb